Tác Động Của Thùng Gỗ Sồi Đối Đến Rượu Vang

Nói theo một cách ngắn gọn thì thùng gỗ sồi sẽ giúp thay đổi hoàn toàn chất lượng của rượu khi được ủ ở bên trong, rượu sẽ ngon hơn, thơm hơn so với trước. Vậy gỗ sồi tác động đến rượu vang bằng cách nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

Nguyên nhân nên chọn gỗ sồi làm thùng đựng rượu

Thùng gỗ sồi & Rượu vang
Thùng gỗ sồi & Rượu vang

Thứ nhất : gỗ sồi rất kín nước: điều này rất tiện cho việc dùng gỗ để đóng thùng đựng rượu. Sau đó, do thùng gỗ sồi được tạo ra bằng cách ghép những thanh gỗ đã uống cong vào với nhau nên giữa các thanh gỗ này luôn xuất hiện những khe nhỏ. Khi ủ rượu trong các thùng gỗ sồi, một phần tạp chất và hơi nước sẽ qua những khe nhỏ này mà thoát ra ngoài để giữ lại những phần tinh túy ở bên trong.

Thứ hai : chất hữu cơ như “oganic matter” có tính năng cực kỳ hữu hiệu đối với rượu, tạo nên những giọt rượu có hương vị và cấu trúc riêng biệt.

Thứ ba : nếu như rượu được chôn dưới lòng đất thì gỗ sồi kết hợp với từ trường trái đất sẽ cắt đứt các liên kết hữu cơ chằng chịt trong rượu, tác động vào rượu chuyển hóa bốc hơi các loại độc tố như andehit, furfurol, este…

Thứ tư : tạo màu cho rượu vang: có màu vàng rơm óng ánh.

Tác động của gỗ sồi với rượu vang

Rượu vang ngâm trong thùng sồi
Rượu vang ngâm trong thùng sồi

Mùi vị : Trong gỗ sồi có một số loại chất có khả năng ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng rượu vang, trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ (như tannin hay phenilics) mà khi kết hợp với rượu vang sẽ làm cho vị chát gắt trong rượu dịu hơn, mềm mại hơn

Thường các mùi vị cảm nhận được từ rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi là: mùi caramel, sữa kem, mùi khói hun, gia vị và kem vanila. Với nho Chardonay, bạn sẽ ngửi thêm thấy mùi sữa dừa, quế và tử đinh hương.

Với vang đỏ, mùi đặc trưng là mùi kẹo cà phê hoặc cà phê Moccha. Cũng cần phải đặc biệt cảnh giác với những loại vang có mùi gỗ sồi “giả” bởi nhà sản xuất không ủ chúng bằng thùng gỗ sồi thật, mà chỉ phả hơi vào hoặc các mảnh gỗ sồi vào rượu,

Màu sắc : Không chỉ tuyệt diệu trong việc tạo ra những vị hảo hạng, gỗ sồi còn giúp rượu vang có những màu sắc khác biệt, đậm sắc, quyến rũ hơn và mùi hương đa dạng hơn.

Ví dụ vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm và trắng đục. Vang trắng khi lên men trong thùng inox rồi ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách.

Chất lương : Do thùng gỗ sồi được ghép bằng các thanh gỗ với nhau, nên khoảng hở giữa các thanh gỗ sẽ cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu bay hơi ra ngoài và một lượng ôxy nhỏ lọt vào trong, tác động đến rượu cốt. Thường thì quá trình trao đổi chất này quá ít để rượu có thể bị thất thoát hoặc có thể ôxy hóa rượu vang.

Ngược lại, chính nhờ không khí ẩm thấp của hầm rượu (với độ ẩm gần 100%), mà lượng rượu còn thoát hơi nhiều hơn nước – rất hữu dụng cho loại rượu vang cốt có độ cồn cao . Khi lượng cồn giảm đi, vang sẽ có hương vị và đậm đặc hơn. Mặt khác, lượng ôxy nhỏ lọt vào trong thùng cũng sẽ là chất xúc tác làm cho độ chát (tanin) của rượu dịu ngọt hơn.

Chất lượng rượu vang còn phụ thuộc vào cả những yếu tố tạo nên các thùng gỗ sồi. Giống như gỗ sồi, thổ nhưỡng của vùng đất chúng được trồng, cách các tang thùng được xẻ và phơi khô hay được cắt và sấy, độ hun gỗ để uốn tang thùng…tất cả đều có thể ảnh hưởng đến mùi vị của ly rượu bạn cầm trên tay.

Thường thì người ta hay ủ các loại nho có độ cay đậm cao ở trong những thùng to để vị cay không ắt các vị khác, và ngược lại. Các thùng gỗ sồi mới cũng thường tạo ra hương vị rõ rệt hơn so với những thùng đã dùng, bởi các thùng gỗ sồi mất dần mùi vị do các lớp cặn trong rượu vang lắng xuống và phủ trên mặt gỗ. Vì vậy, một thùng gỗ sồi chỉ được dùng tối đa là 3-5 năm

Xem thêm : Địa chỉ mua thùng rượu tại Hà Nội

Những loại gỗ sồi dùng để đóng thùng hiện nay

Về chủng loại thì gỗ sồi tự nhiên bao gồm 2 loại chính đó là gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi Trắng (White Oak).

Gỗ Sồi Trắng

Gỗ sồi trắng
Gỗ sồi trắng

Sồi trắng thì có tên gọi khoa học là White Oak. Khối lượng trung bình của gỗ sồi trắng là khoảng 769/m3, độ cứng là 6049N. Dát gỗ thì có màu nhạt, tâm gỗ thì có màu nâu nhạt đến sậm.

Đặc biệt, tâm gỗ sồi trắng có khả năng kháng được sâu mọt tấn công vì trong sồi trắng có chứa hàm lượng tannin rất cao. Hầu hết, sồi trắng đều cho vân gỗ thẳng, mặt gỗ trung bình đến tho với tia gỗ dài hơn sồi đỏ.

Gỗ Sồi Đỏ

Gỗ sồi đỏ
Gỗ sồi đỏ

Sồi đỏ thì có tên gọi khoa học là Red Oak đây là cây gỗ có khối lượng trung bình nặng khoảng 753kg/m3, độ cứng là 6583N. Dát gỗ sồi đỏ có màu trắng đến nâu nhạt.

Tâm gỗ thì có màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý thì gỗ sồi Đỏ cứng và nặng hơn nên khả năng chịu được lực xoắn và độ nén cao, độ chắc trung bình, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Và nếu xét theo phương diện kinh tế thì gỗ sồi đỏ hiện nay giá thành trên thị trường chỉ có giá bằng một nửa so với gỗ sồi trắng, tại các nước phương tây họ dùng gỗ sồi đỏ chủ yếu để ủ rượu vang trong các hầm rượu, Do các đặc tính của rượu vang đã có sẵn nên không nhất thiết phải sử dụng một loại nguyên liệu đắt tiền như sồi trắng

Kết Luận : Trên đây là toàn bộ sự hiểu biết về gỗ sồi cũng như tác động của gỗ sồi đến rượu vang mà nhà sản xuất chúng tôi chia sẻ đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hy vọng thông qua bài viết này mọi người có thể hiểu được giá trị và chất lượng của thùng gỗ sồi.

Để bảo vệ quyền lợi cũng như chọn mua được những sản phẩm đúng chuẩn chất lượng , người mua hãy tìm đến những đơn vị sản xuất có uy tín hoạt động lâu năm và chúng tôi là một trong số đó , các bạn có thể tham khảo thêm Báo Giá Thùng Rượu Gỗ Sồi của chúng tôi ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *